Cà phê và nhan sắc
Cà phê có góp phần làm đẹp cho phái nữ hay sau một hồi phấn khích nó lại "tàn phá” nhan sắc của chị em chúng ta? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn đúng mức hơn.
Cà phê làm tăng quá trình lão hóa da? Sai rồi. Lão hóa do quá trình tích tuổi, do di truyền, do ánh nắng mặt trời làm sản sinh các yếu tố gọi là gốc tự do trong quá trình oxy hóa ở tế bào. Bình thường, oxy từ không khí tham gia quá trình chuyển hóa (oxy hóa) các chất để tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể hoạt động.
Tuy nhiên, có khoảng 2% oxy cơ thể sử dụng hằng ngày kết hợp trực tiếp với các chất hữu cơ (acid amin, acid béo, steroid...) không tạo ra năng lượng mà tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do này tham gia phản ứng với các chất hữu cơ, đặc biệt là tấn công phospholipid màng tế bào (y học gọi là quá trình peroxyt hóa lipid), gây tổn thương màng tế bào, rối loạn quá trình trao đổi các chất giữa tế bào với bên ngoài. Các gốc tự do này còn tấn công hệ thống gen của tế bào, gây các đột biến và ung thư - "kẻ giết người thầm lặng" số 1 lù lù xuất hiện.
Chống "lên lão"
Những chất chống oxy hóa được gọi là anti oxidants, tức là chống "lên lão". Cà phê chứa acid dihydrocaffeic và acid 5-caffeoylquinic làm tăng khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa (Lekse và cộng sự, 2001).Ngoài ra cà phê còn chứa melanoidin được coi là có khả năng lọc sạch, ngăn chặn oxy hoạt tính. Các nhà khoa học Mỹ lập danh sách 10 chất chống oxy hóa từ thiên nhiên, trong đó cà phê đứng đầu bảng cùng với trà. Tiếp đến là chuối, đậu hạt, bắp (ngô), táo, cà chua, các loại trái có vị chua, các loại trái có màu đỏ, màu vàng và các loại rau xanh.
Cà phê chứa tỉ lệ cao các chất acid £hydroxyl (acid quinic) có khả năng chống lại hình thành nếp nhăn trên da mặt (Yuand Van Scott, 1996). Tuy nhiên phụ nữ nhà mình uống cà phê "cho khoái" và thường là uống cà phê sữa, cà phê đen với nhiều đường. Lượng sữa biến cà phê từ "đen" chuyển sang màu "nâu" hoặc hơi vàng. Hương cà phê bị sữa át đi, tôi thường chọc mấy chị là "uống sữa cà phê” chứ không phải là "cà phê sữa". Vì nhớ vị ngọt thơm của sữa nên có chị uống mỗi ngày 4-6 ly để rồi tiến lên béo phì lúc nào không hay.
Cà phê không đường
Nói vậy mấy chị uống cà phê đen đừng vội mừng. Người ta uống cà phê với sữa đặc có đường, còn mình xúc 3-4 muỗng đường cát đổ vô khuấy lên. Chính lượng đường ngọt lịm ấy làm bụng bạn to dần hình "trái lê” và thúc đẩy da lên lão. Các nhà khoa học Mỹ cũng khuyến cáo rằng muốn thưởng thức, cảm nhận được hương vị ngon và quí phái của cà phê lại chống lão hóa thì chị em chỉ nên uống cà phê không đường và không quá ba ly một ngày.
Nếu cafein vẫn chưa làm bạn "phê” thì có thể uống thêm trà xanh. Riêng các chị có thai và cho con bú nên kiêng món thức uống này bởi buộc bé phải dùng cafein sớm sẽ không có lợi cho hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn hình thành và phát triển.
Người ta đã tìm ra hơn 2.000 chất trong cà phê với rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên với các bạn đã bị bệnh tim hay cao huyết áp thì chả nên đua theo thức uống này. Một điều nữa là cái gì thái quá cũng đều có hại. Các bạn gái không nên dùng cà phê buổi tối tạo ra sự tỉnh táo trong mỗi kỳ ôn thi bởi sáng hôm sau não mệt mỏi, đình công và khả năng tiếp thu bằng không thì chẳng mang lại lợi lộc gì. Vì thế khẩu hiệu của chúng ta là " cà phê - uống phải đúng cách" để bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp.
(tuoitre)
Nhận xét
Đăng nhận xét